Công văn

Công văn đề nghị nhan dân đẩy nhanh tiến độ giải phóng đất trồng cây vụ Đong năm 2023

UỶ BAN NHÂN DÂN                  CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

XÃ QUẢNG TRUNG                                      Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số:209 /UBND-NN                             Quảng Trung, ngày21 nngl0 năm 2022

V/v đẩy nhanh tiến độ giải phóng đất

sản xuất vụ đông cây thuốc lào năm 2022

Kính gửi:     - Ban nông nghiệp xã;

- Các đồng chí Trưởng thôn.

Căn cứ vào thời tiết và lịch sản xuất vụ đông năm 2022 của huyện Quảng Xương. Căn cứ vào kế hoạch sản xuất vụ đông và cây thuốc lào năm 2022 của UBND xã Quảng Trung. Để đảm bảo sản xuất vụ đông và cây thuốc lào theo lịch thời vụ nhằm tránh thời tiết xấu và các đối tượng sâu bệnh nguy hiểm và thuận lợi cho kế hoạch thuỷ lợi mùa khô. UBND xã Quảng Trung yêu cầu các đồng chí trưởng thôn căn cứ vào kế hoạch thực hiện một số nội dung sau:

1. Công tác sản xuất vụ đông, cây thuốc lào
  • Hiện tại thời tiết đã tạnh ráo, các đồng chí trưởng thôn chủ động tháo rút nước và tuyên truyền cho nhân dân tiến hành giải phóng đất để sản xuất vụ đông và cây thuốc lào. Thời gian giải phóng đất phục vụ sản xuất cây rau màu vụ đông và cây thuốc lào chậm nhất hoàn thành vào 30/11/2022.
  • Hiện nay UBND xã đang phối hợp với khoa Nông lâm Trường Đại học Hồng Đức triển khai chương trình phân loại rác thải tại nguồn và dùng men vi sinh để xử lý nấm bệnh cũng như công tác cải tạo đất, đề nghị các thôn quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ để đơn vị hoàn thành nhiệmvụ
  • Các thôn chủ động về thời gian điều hành nước phục vụ sản xuất và hoành triệt cống nổ, chống xâm nhập mặn vào khu dân cư và đất sản xuất cây vụ đông.
  • Tuyên truyền cho nhân dân sản xuất theo hướng an toàn sinh học, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất như: sử dụng chế phẩm sinh học kết hợp vôi bột vào sản xuất từ khâu ủ phân cải tạo đất, chăm sóc phòng trừ sâu bệnh cho cây thuốc lào khi mới ra giống và gặp thời tiết có gió đông bắc tràn về cụ thể như sau:
  • Bệnh lở cổ rễ, lũn thân.
  • Nguyên nhân gây bệnh: Bệnh do nấm gây hại.

Phun thuốc khi bệnh mới chớm xuất hiện bằng các loại thuốc như: Tylsuper 300EC, Validacin 5SL, Hepl 400SC... theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm và phun vào sáng sớm hoặc chiều tối;.

*Riệt trừ rầy xanh gây hại:

Phun diệt trừ rầy xanh bằng các loại thuốc: Apta 300 WP; Chess 50 WG; Victory 585 EC; Dinosin 500 WP; Furacard 550 EC (Liều lượng phun theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm).

• Phòng trị bệnh do sâu non cắn gây hại gồm:
  • Sâu xám hại thời kỳ cây con. Thuốc dùng Pastac 5EC, Amate 150SC
  • Sâu xanh, sâu khoang. Dùng thuốc Amate 150SC
  • Không sử dụng phân tươi vào sản xuất, phân chuồng khi đưa vào sản xuất phải được ủ đã hoai mục.
  1. Công tác làm thủy lợi mùa khô, nạo vét kênh mương:

Các thôn khảo sát, rà soát hệt hóng kênh mương, phối hợp Ban nông nghiệp, cán bộ khuyến nông tháo rút nước, hoành triệt cống nổ chống nhiễm mặn đảm bảo việc giải phóng đất và phục vụ sản xuất; đồng thời ra quân làm thủy lợi mùad khô, nạo vét kênh mương, thời gian hoàn thành trước ngày 05/11/2022.

Nhận được công văn này yêu cầu các đồng chí Ban nông nghiệp, các đồng chí trưởng thôn nghiêm túc thực hiện.

Nơi nhận:                                                                                             KT. CHỦ TỊCH

• TT Đang ủy, HĐND, UBND (b.cáo);                                             PHÓ CHỦ TỊCH
  • Như kính gửi;
  • Lưu VP.                                                                                                        ■"  /